Cá vược nướng sốt bơ chanh

Standard

Tuần trước vừa nhắc cá vược thì đầu tuần này được cho 2 con. Số mình đúng là chỉ phát mỗi đường ăn uống.

* Nguyên liệu:

250gr phi lê cá vược
1/2 cup rượu vang trắng (Chablis hay Sauvignon đều được)
3tbsp bơ mềm
1tbsp hành khô bằm nhuyễn
1tbsp tỏi bằm nhuyễn
1tbsp nước cốt chanh tươi
1tbsp lá mùi tây (parsley) cắt nhỏ
2tbsp whipping cream
Dầu olive và 1 chút muối tinh

* Cách làm:

Phi lê cá vược rửa sạch, thấm khô. Thoa lên bề mặt miếng cá 1 chút muối tinh, sau đó xịt hoặc bôi dầu olive để khi nướng không bị khô.

Mình dùng chai dầu olive dạng xịt này, tiện vô cùng, nhất là với các món nướng hoặc cần xịt láng khuôn cho khỏi dính:

Lò 220 độ, nướng 20-25′ tùy độ dày mỏng của cá, là chín.

Sốt bơ chanh dùng rượu vang trắng nếu làm kiểu truyền thống của Tây, thì đúng chuẩn phải dùng dry white wine. Mà ở VN rất khó mua dry white wine, mọi người khắc phục bằng cách dùng rượu vang trắng loại thường. Công thức nguyên bản thì không dùng thêm bột, nhưng công thức VN hay cho thêm khoảng 2tsp bột mì. Mình thì không thích lắm kiểu sệt do bột, nên cô bớt rượu vang lại để sốt vẫn đảm bảo sánh, mà không phải dùng thêm bất cứ loại bột gì.

1/2 cup vang trắng bỏ vào xoong đun nhỏ lửa một lát cho tới khi bốc hơi và phần còn lại chỉ chừng 2.5 tbsp.

Trong một xoong khác đun bơ chảy mềm. Bỏ hành + tỏi đã bằm nhuyễn vào phi thơm. Rót vang trắng vào, cho whipping cream, đun hỗn hợp sôi đều thì rót nước cốt chanh và thả parsley, khuấy đều, tắt bếp.

Cá vược nướng ăn với bí ngòi xào tỏi hoặc khoai tây nghiền đều ngon. Mình làm khoai tây nghiền bằng 400gr khoai tây luộc chín, nghiền nhuyễn mịn, trộn chung với 50ml whipping cream và 2 tbsp bơ mặn đã làm mềm trong lò vi sóng:

Khi ăn dội sốt lên mình cá. Nhà mình đặc biệt thích sốt này vì mọi người luôn khen mùi rượu vang khi nấu lên rất thơm và vị vô cùng hợp để ăn với cá:

About these ads

Có một phản hồi »

  1. Chẹp chẹp, món này chắc có ý tặng mình nhỉ ( sốt bơ chanh í), thanks người đẹp. Khiếu nại là cái sốt rưới hơi kibo nhá. Hihi.

    Mà mình thấy các khách sạn có cái bí ngòi + bí đỏ , cà sốt kiểu gì mà bé tí tị như ngón tay cái nhỉ; họ bảo của Đà Lạt , ăn với mấy món cá sốt nướng rưới sốt vừa ngon vừa đẹp. Mẹ Nấm có thấy bán ở đâu không?

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s